TỪ A-Z CÁC LOẠI CỔ ÁO SƠ MI CÔNG SỞ NAM VÀ LOẠI NÀO HỢP VỚI BẠN

Để có một chiếc áo sơ mi công sở nam đẹp không khó, nhưng cũng không dễ. Vì ngoài họa tiết và chất vải, phần cổ áo phải được thiết kế riêng để tôn lên vẻ đẹp; đồng thời che đi được những khuyết điểm của người mặc.

Ngành thời trang nhanh (fast-fashion) thường gặp khó khăn trong việc đem đến một chiếc áo sơ mi vừa vặn.

Tuy nhiên may đo lại giải quyết được vấn đề đó. Vậy thế nào là một chiếc áo sơ mi có cổ áo phù hợp với gương mặt? SIR xin tổng hợp kiểu dáng cổ áo và đưa ra gợi ý trong việc lựa chọn phù hợp.  

TỪ A-Z CÁC LOẠI CỔ ÁO SƠ MI CÔNG SỞ NAM VÀ LOẠI NÀO HỢP VỚI BẠN

Hành trình hàng thế kỷ của chiếc cổ áo sơ mi công sở nam


Vào năm 1925, nhà văn F. Scott Fitzgerald từng miêu tả trong The Great Gatsby rằng “vẻ đẹp của những chiếc áo sơ mi thanh lịch đầy màu sắc có thể đốn gục người phụ nữ”.

Đã hơn 5 thế kỷ từ ngày chiếc cổ áo sơ mi còn là dải vải lanh hình chữ nhật quanh cổ. Vào năm 1827, Hannah Montague, một người nội trợ sống ở New York, đã sáng tạo ra chiếc cổ áo tháo rời. Bắt nguồn từ câu chuyện bà quá mệt mỏi trong việc phải giặt nguyên chiếc áo sơ mi cho chồng trong khi chỉ mỗi phần cổ áo bị bẩn. Từ đó, thời trang nam giới gắn liền với những chiếc cổ áo tháo rời (detachable collar).

Hành trình hàng thế kỷ của chiếc cổ áo sơ mi công sở nam

Kết thúc thời kỳ những chiếc cổ áo tháo rời là thời kỳ hoàng kim của những chiếc cổ cao (high collar) nói riêng và cổ áo sơ mi nói chung vào đầu thế kỷ XX. Kể từ sau khi máy giặt sơ khai ra đời làm tinh gọn mọi công đoạn giặt giũ, cơn sốt “cổ áo nhọn” (pointed collar) đã chiếm lĩnh mọi trái tim của những quý ông doanh nhân thành đạt châu Âu. 

Hành trình hàng thế kỷ của chiếc cổ áo sơ mi công sở nam
Bức họa mô phỏng của loại cổ áo được các quý ông ưa chuộng thế ký XX
Nguồn: Gant UK

Blue-collar worker?


Những năm 1920s, cổ áo sơ mi công sở nam màu trắng chính thức trở thành hiện tượng và được mọi tầng lớp doanh nhân trí thức đưa vào thời trang đi làm hàng ngày.

Thuật ngữ “blue-collar worker” trong xã hội châu Âu trọng địa vị mang hàm ý chỉ màu sắc của những chiếc áo sơ mi quan trọng như vị trí của chính họ trong xã hội.

Xã hội quan niệm rằng tầng lớp trí thức cao thường sẽ không dễ dàng làm bẩn cổ áo sơ mi của họ. Do đó, cổ áo càng trắng sẽ càng thể hiện được địa vị cao của những quý ông. Và thế là, chiếc cổ áo sơ mi công sở nam màu trắng trở thành tiền đề cho mọi chuẩn mực thời trang công sở nam giới về sau. 

áo sơ mi công sở nam
Photo credit: Gant UK

Có bao nhiêu loại cổ áo sơ mi?


Bài viết đi sâu hơn vào phân tích cổ áo cổ điển đi cùng với cà vạt. Có 3 loại cổ áo chính bao gồm pointed collar (cổ áo nhọn),  spread collar (cổ áo xòe) và button down collar (cổ áo đính khuy).

Có bao nhiêu loại cổ áo sơ mi công sở nam?
Photo credit: Permanent Style 
Có bao nhiêu loại cổ áo sơ mi công sở nam?

Ngoài ra, đối với cổ button down, lá cổ sẽ dài hơn bình thường đủ để đính 2 khuy vào hai bên mép lá cổ và hình dáng của lá cổ button down sẽ có độ cong nhẹ hơn so với cổ nhọn (pointed collar). 

Điều này còn tùy vào loại khuôn mặt và sở thích của người mặc. Thông thường, người tư vấn hoặc stylist sẽ có thể giúp khách hàng lựa chọn loại cổ áo phù hợp nhất.

Loại cổ áo nào hợp với khuôn mặt bạn 


Nguyên tắc chung của việc chọn cổ áo hợp với khuôn mặt là chiều cao chân cổ phải tỉ lệ thuận với độ dài của cổ. Trong khi đó, độ xòe của cổ thì ngược lại. Người có mặt tròn/vuông nên mặc cổ áo xòe ít, người có mặt thon dài nên mặc cổ áo xòe rộng. 

Loại cổ áo sơ mi công sở nam nào hợp với khuôn mặt bạn 

Ví dụ: Bạn có cổ cao và khuôn mặt dài, bạn nên chọn những chiếc cổ áo có chân cổ cao, cổ xòe rộng để khuôn mặt trông hài hòa hơn. Cùng với đó, cổ bạn cao nhưng khuôn mặt tròn/vuông thì lại rất phù hợp với những chiếc chân cổ áo cao nhưng xòe ít. 

Loại cổ áo sơ mi công sở nam nào hợp với khuôn mặt bạn 
Khuôn mặt dài sẽ hợp với cổ áo xòe rộng còn gương mặt tròn hợp với cổ áo xòe ít
Photo credit: Drake’s 

Nếu bạn sở hữu khuôn mặt tròn, vuông chữ điền và chiều cao cổ trung bình, cổ áo sơ mi nên xòe ít sẽ làm khuôn mặt trông thanh thoát hơn. 

Loại cổ áo sơ mi công sở nam nào hợp với khuôn mặt bạn 

Blogger về classic menswear nổi tiếng người Anh – Simon Crompton cho rằng chiều cao của chân cổ áo quan trọng nhất trong việc cho biết áo sơ mi có phù hợp với khuôn mặt và dáng cổ không. Chiều cao chân cổ cao dễ tạo cảm giác nuốt trọn những người cố thấp. 

Trong trường hợp cổ bạn không quá cao nhưng cũng không quá thấp, ngoài việc tập trung vào chọn độ xòe của cổ hợp với dáng khuôn mặt, bạn nên chọn hình thức may đo áo sơ mi để có phần cổ áo được đo và cắt may sao cho phù hợp nhất với cơ thể. 

Loại cổ áo sơ mi công sở nam nào hợp với khuôn mặt bạn 

Tác dụng của cổ áo với khuôn mặt 


Một điều khác cần lưu ý đối với chiều cao chân cổ là cả mặt sau và mặt trước đều quan trọng.

Mặt sau cổ áo cần phải lượn theo sống cổ. Trong trường hợp bạn không mặc với cà vạt, nếu mặt trước và mặt sau cổ có độ chênh quá nhiều, phía trước của cổ áo quá thấp sẽ làm cổ trông quá dài. 

Tác dụng của cổ áo sơ mi công sở nam đối với khuôn mặt 

Đối với phụ nữ, khuôn mặt không có lông mày đẹp như nhà không có nóc. Đàn ông cũng vậy, cổ áo sơ mi đóng vai trò rất quan trọng trong việc định hình phong thái và hoàn thiện phần nhìn khi đi ra đường.

Cổ áo có nhiệm vụ tạo khung cho khuôn mặt, tạo cho phần cổ và mặt có sự cân đối. Vì thế, cổ áo sơ mi cần phải được thiết kế để vừa vặn cho tất cả các vòng chiều dài cổ và hình dáng khuôn mặt . 

Tác dụng của cổ áo sơ mi công sở nam đối với khuôn mặt 
Hai hình trên là hai ví dụ cho người mặt vuông/tròn, cổ xòe (spread collar) với chiều cao cổ áo ở ngang vừa vặn với cổ khiến cho tổng thể trông rất hài hòa. 

Cổ áo không mặc cùng cà vạt 


Khi không mặc cùng cà vạt, hình dáng của cổ áo sơ mi rất quan trọng nhất bên cạnh chất vải tốt và họa tiết. Thời trang hiện đại ngày càng phát triển khiến ngày càng nhiều doanh nhân ưa thích phong cách smart casual hoặc mặc một mình áo sơ mi mà không phối cùng jacket, nhất là ở những vùng có thời tiết nóng như Sài Gòn. 

Đặc điểm của cổ áo đạt yêu cầu bao gồm: 

– Chiều cao của cổ áo phải đủ cao hơn áo jacket bên ngoài 

– Cổ có độ đứng nhất định, không nên quá mềm và bị xòe ra hai bên quá nhiều

– Cổ áo nên có độ uốn vừa đủ để có thể quấn quanh cổ áo jacket (nếu cần thiết). 

Cổ áo không mặc cùng cà vạt 

Một vài kiểu cổ áo khác Cổ trụ (grand-dad) 

Một vài kiểu cổ áo sơ mi công sở nam khác 

Là một kiểu cổ áo ít chính thống hơn dành cho các dịp hẹn hò, gặp gỡ bạn bè, họp mặt gia đình hoặc đến công sở hàng ngày. Kiểu áo sơ mi này phối cùng với quần jeans, chinos, shorts cùng với sneakers, boat shoes đều hợp lý. Bạn cũng có thể nâng tầm phong cách bằng một chiếc áo blazer. 

Cổ bo tròn (club – penny)

Cổ bo tròn (club - penny)
Cổ Club – penny trong Peaky Blinders (2013)
Nguồn: BAFM Styles 

Nếu những cuộc tranh luận dữ dội nhất trong lịch sử thời trang những năm 1920s là về độ dài chiếc váy của người phụ nữ, thì độ mềm trong chiếc cổ áo của người đàn ông cũng là vấn đề gây tranh cãi thứ hai bởi giới mộ điệu thời trang và những quý ông thời đó. 

Cổ bo tròn được coi là thời thượng nhất vào những năm 1920s. Chiều cao chân cổ được cắt giảm từ 7.5cm  xuống còn 5cm so với cổ thông thường và đường viền nhọn của lá cổ cũng được thay thế bởi đường uốn nhẹ nhàng. 

Cổ trải rộng (wide spread) 

Cổ trải rộng (wide spread) 
Nguồn: Insider.com

Một nhánh khác của cổ áo cutaway là cổ áo wide spread được những quý ông hoàng gia Anh sử dụng trong hơn 100 năm, cũng là kiểu dáng cổ yêu thích của công tước xứ Windsor, Thái tử Charles và Douglas Fairbanks.

Cổ áo mở rộng tạo khoảng mở tối đa cho phần cổ và ngực, thường sẽ đi cùng với cà vạt thắt theo kiểu windsor hay shelby để cân bằng khoảng trống lớn ở giữa cổ. 

Cổ camp hay còn gọi là cổ cuban 

Cổ camp hay còn gọi là cổ cuban 
Nguồn: The Trend Spotter 

Thế kỷ 21 cho phép phá vỡ MỌI GIỚI HẠN về thời trang, điển hình như chiếc cổ Cuban được ra đời và thuật ngữ “smart casual” trở nên phổ biến hơn ở thời trang công sở dành cho nam giới. 

Cổ Cuban không có cấu trúc đứng như những cổ áo khác vì chân cổ và lá cổ được cắt từ cùng một mảnh, do đó, sẽ không có đường may giữa cổ và thân áo. Kiểu cổ này còn được gọi là cổ “Holiday” – có nghĩa là kì nghỉ trong tiếng Việt. Do đó, vải để may kiểu áo sơ mi này thường sẽ có nhiều họa tiết và có màu sặc sỡ, đặc biệt thích hợp để mặc vào mùa hè. 

Kiểu thắt cà vạt phù hợp với các loại cổ áo sơ mi công sở nam

Kiểu thắt cà vạt phù hợp với các loại cổ áo sơ mi công sở nam
Nguồn: Effortless Gent 

“Fit is King” luôn là điều mà tất cả quý ông mong muốn khi lựa chọn một sản phẩm công sở như suit, sơ mi hay quần tây. Tuy nhiên, ít ai quan tâm đến cách thắt cà vạt sao cho phù hợp với cổ áo sơ mi. Dưới đây là một số chia sẻ thường thấy cho cách thắt cà vạt tùy vào các loại cổ áo khác nhau. 

Mặt dài: phù hợp với cổ áo spread collar/cutaway collar – cách thắt Half/Windsor, Pratt 

Kiểu thắt cà vạt phù hợp với các loại cổ áo sơ mi công sở nam
Cách thắt Half Windsor
Nguồn: Howtotieaties.com

Mặt tròn: phù hợp với cổ áo nhọn pointed collar – cách thắt cà vạt Four-in-hand hay Double Four-in-hand 

Kiểu thắt cà vạt phù hợp với các loại cổ áo sơ mi công sở nam
Cách thắt Pratt
Nguồn: Howtotieaties.com

Mặt trái xoan: phù hợp với cổ áo xòe hoặc bán xòe (medium or semi spread collar)  – cách thắt Pratt, Double Four-in-hand, Half Windsor.

Kiểu thắt cà vạt phù hợp với các loại cổ áo sơ mi công sở nam
Cách thắt Four-in-hand knot 

Cách phối các mẫu cổ áo sơ mi và màu cà vạt 


Với ba màu sơ mi phổ biến năm 2021 là trắng, vàng và hồng, cùng tham khảo ba mẫu màu cà vạt thông dụng nhất để giúp bạn có nhiều lựa chọn phối đồ trong tủ đồ của mình hơn.

Áo sơ mi công sở nam màu trắng 

Áo sơ mi công sở nam màu trắng 

Áo sơ mi công sở trắng có thể kết hợp với mọi loại màu cà vạt, từ xanh biển đậm, đỏ, vàng, hay xanh lá cây, nâu, tím. Tuy nhiên, màu của áo sơ mi và cà vạt còn tùy thuộc vào màu của áo suit jacket và quần.

Nếu sở hữu sẵn áo sơ mi màu trắng cùng cổ áo sơ mi trắng, suit màu xanh đậm/xám phối cùng cà vạt đỏ đậm có họa tiết chấm xanh đậm/ trắng sẽ rất phù hợp.  

Áo sơ mi công sở nam màu trắng 
Áo sơ mi công sở nam màu trắng 

Áo sơ mi màu hồng và cổ áo hồng cùng màu

Áo sơ mi màu hồng và cổ áo hồng cùng màu 

Màu cà vạt xanh đậm có họa tiết nhỏ màu hồng/xanh sẽ rất thích hợp với sơ mi hồng và suit xanh đậm hoặc xám. 

Sơ mi hồng và cà vạt đỏ sẽ rất hợp với suit xanh đen, xanh đậm, nâu hoặc xám. Nếu bạn sở hữu một gương mặt góc cạnh hoặc tròn, cổ không quá cao, một chiếc áo sơ mi bằng vải cotton Alumo, cổ áo spread, màu áo sơ mi hồng nhạt, cách thắt cà vạt Half Windsor sẽ là một sự kết hợp hoàn hảo. 

Áo sơ mi màu hồng và cổ áo hồng cùng màu 

Áo sơ mi màu xanh nước biển 

Màu xanh biển có thể được phối monochrome hoặc phối với màu tương phản. Cổ áo màu xanh biển dù là cổ nhọn (pointed collar) hay cổ xòe (spread collar) đều rất phù hợp với cà vạt màu xanh đậm hơn và họa tiết kẻ sọc. 

Áo sơ mi màu xanh nước biển 

Khi chọn áo sơ mi công sở nam ở SIR Tailor


Chọn lọc từ hơn sáu trăm mẫu mã vải nhập trực tiếp từ châu Âu, áo sơ mi của SIR được đặt theo nhu cầu và kinh nghiệm đã hoàn thành vô vàn những chiếc áo hoàn mỹ mang thương hiệu SIR Tailor ngoài thị trường.  

Khi chọn áo sơ mi công sở nam ở SIR Tailor

SIR luôn hướng đến sự tỉ mỉ, tinh xảo từ khâu chọn chất liệu đến kỹ thuật may và kiểu dáng áo. Nhằm mang lại những sản phẩm đem lại sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng, đội ngũ của SIR luôn dành rất nhiều thời gian và công sức để chăm chút cho từng thành phẩm, kể cả từ những công việc đầu tiên của khâu sản xuất như chọn vải.

Hãy liên hệ với SIR để được tư vấn thêm về thời trang may mặc và trải nghiệm may đo đẳng cấp dành riêng cho các quý ông sành điệu.

HOTLINE: 090 252 85 85
EMAIL: service@sirtailor.com
FACEBOOK: https://www.facebook.com/sirtailor85
BLOG: https://sirtailor.com/blog/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *