SUMMER COLLECTION 21/22“REMINISCENCE” 

Xét về độ “bay” trong cách phối màu trang phục cho đàn ông, có lẽ không ở đâu vượt qua được triết lý thời trang của vùng Napoli thuộc miền Nam nước Ý. Với bề dầy lịch sử phát triển nghệ thuật cũng như được trời phú một địa hình bao bọc bởi biển Địa Trung Hải dễ giao thoa với thế giới, nền văn hoá nơi đây vô cùng tự do, sinh động và thoải mái. Tính thần phóng khoáng và sinh động cũng có thể được nhìn thấy trong cách ăn mặc Neapolitan – thu hút, nổi bật và rực rỡ.
Học hỏi từ tinh thần đó và cân bằng lại với lối sống phần nào kín kẽ hơn của người Việt, SIR phối hợp các gam màu cộng hưởng, lựa chọn hoạ tiết tinh tế trên nền vải đặc sản của người Ý và tối giản trong các yếu tố đi chung trên từng trang phục.

Bắt nguồn từ phương Tây, suits (Âu phục, hay còn gọi là comple hoặc veston) luôn được nhắc đến như là biểu tượng của sự chuẩn mực, một thước đo cho tính lịch thiệp và là dấu ấn cá nhân nổi bật của người đàn ông qua biết bao thế hệ. Không còn xa lạ đối với người Việt Nam – đất nước mang nhiều ảnh hưởng của văn hoá và thời trang phương Tây, các bộ suit đã từng gắn liền với lối sống văn hoá thường nhật của một người đàn ông tân thời và là mảnh ghép ký ức về một thời phồn hoa xứ Viễn Đông.

Xuôi theo dòng chảy của thời đại, những nét đẹp của lối ăn mặc chỉn chu dần mất đi sự thịnh hành trải qua bao biến động của xã hội và các trào lưu văn hoá mới, kéo theo sự thay đổi về quan điểm ăn mặc của người đàn ông – tối giản, đơn sắc, ít “phiêu lưu mạo hiểm” trong sự kết hợp màu sắc, chất liệu và hoạ tiết.

Những bộ suits lịch lãm, may đo chỉn chu cũng trở nên ít phổ biến hơn ở thời đại công nghiệp hoá, khi các tập đoàn thời trang đa quốc gia, với tầm ảnh hưởng mạnh hơn lên đời sống văn hoá của mọi người, mang đến dòng thời trang may sẵn với nhiều giới hạn. Người đàn ông thay thế nhu cầu ăn mặc độc đáo với một hình ảnh tối giản và những lựa chọn ít tốn thời gian hơn.

Mang một chút hoài cổ pha lẫn sự cách tân với hiện đại, bộ sưu tập “Reminiscence” được lấy cảm hứng từ sự giao thoa giữa hai nền văn hoá Á và Âu. Vẫn duy trì và tôn vinh những quy chuẩn kinh điển của một bộ suit, SIR mong muốn truyền tải tinh thần ăn mặc phóng khoáng lịch lãm thông qua sự kết hợp giữa những gam màu và chất liệu vải đương đại cùng các hoạ tiết cổ điển như glencheck, pinstripes, hay houndstooth.

Từ đó, tạo cảm hứng cho người đàn ông Việt Nam thời đại mới tự tin hơn trong việc chọn lựa trang phục theo sở thích để thể hiện cá tính và phong cách riêng biệt. Bộ sưu tập này cũng chính là câu chuyện về phong cách ăn mặc, về suit – thứ trang phục tôn vinh vẻ thanh lịch của đàn ông với những đặc trưng thú vị, tinh tế và dấu ấn lịch sử.

Kết hợp hiểu biết về phong cách ăn mặc của người Ý và trải nghiệm về lối sống sinh hoạt ở Việt Nam, bộ sưu tập “Reminiscence” của SIR Tailor mang đến cảm hứng về hình ảnh người đàn ông với cách ăn mặc chỉn chu, “chơi” và làm chủ bản thân thông qua thời trang. Xét về độ “bay” trong phối màu trang phục cho đàn ông, có lẽ khó ở đâu vượt qua được triết lý thời trang của vùng Napoli thuộc miền Nam nước Ý.

Với bề dày lịch sử phát triển nghệ thuật cũng như địa hình trời phú được bao bọc bởi Địa Trung Hải, dễ dàng tiếp cận và giao thoa với thế giới, nền văn hoá nơi đây vô cùng tự do, sinh động và phóng khoáng. Hình ảnh ấy cũng được khắc hoạ rõ rệt trên gout ăn mặc Neapolitan – thu hút, nổi bật và rực rỡ. Học hỏi từ tinh thần đó và mong muốn cân bằng với lối sống phần nào kín kẽ hơn của người Việt, bộ sưu tập mang lại tính hài hoà nhờ việc phối hợp giữa các gam màu cộng hưởng, lựa chọn hoạ tiết tinh tế trên nền vải đặc trưng của người Ý và tối giản trong các yếu tố kết hợp trên bộ trang phục.

Thời trang nên là một hình thức của sự giải thoát, không bao giờ là một hình thức của sự giam cầm, đóng khung. – Alexander McQueen

Mở đầu bộ sưu tập là các bộ suits mang phong cách trang trọng và cổ điển (formal và classic), đại diện cho hình ảnh người đàn ông tự tin và “làm chủ cuộc chơi”. Chất liệu vải len trơn óng mượt được ứng dụng tinh tế trên các tổ hợp sắc tố như xám khói trên nền xám chì và đỏ rượu trên nền xanh hải quân đậm đà. Tưởng chừng xám, một tông màu được kết hợp từ hai màu đen và trắng căn bản, nhưng khi được phối hợp cùng sơ mi và cà vạt tương thích, lại trở thành yếu tố kết nối tổng thể tạo nên sự hoà điệu.

Tiếp nối cho bộ sưu tập là các trang phục business đương đại mang tính ứng dụng cao. Ngày nay, các quy định trang phục đi làm đã không còn quá khắt khe, người đàn ông dần có thêm nhiều lựa chọn màu sắc, chất liệu, và cách phối trang phục tạo sự gần gũi và thoải mái hơn. Ứng dụng sự sáng tạo trong chất liệu vải của người Ý, SIR Tailor mang đến những tuyển chọn trang phục đa dạng, và đặc biệt linh hoạt. Những chiếc Jacket được hoàn thiện từ chất liệu len pha linen, hoặc len kết hợp lụa và linen, có kết cấu dệt hở, vừa tạo sự thoáng mát, mỏng nhẹ, vừa giữ được form áo.

Sản phẩm mang phong cách thường nhật nhờ kỹ thuật may đo áo jacket với cấu trúc vai mềm và form áo ôm eo một cách tự nhiên. Xét về màu sắc, tông màu chủ đạo mà SIR Tailor chọn cho bộ sưu tập này là xanh lục, nâu cacao và xanh dương, những gam màu trung tính nhưng ko hề nhàm chán nhờ sự kết hợp hài hòa các hoạ tiết cổ điển như pinstripes, glencheck và các hoạ tiết sáng tạo khác.

Suits (Âu phục) luôn được nhắc đến như là biểu tượng của sự chuẩn mực, một thước đo cho tính lịch thiệp và là dấu ấn cá nhân nổi bật của người đàn ông.

Khám phá thêm các bộ sưu tập khác